Về nhập học

Q: Tôi có thể nhập học bất cứ khi nào cũng được phải không?
Trường chúng tôi có quy định thời gian nhập học rõ ràng. Cụ thể với khóa học tiếng Nhật tổng hợp, thời gian học cả này thì thời gian nhập học là (tháng 4 và tháng 10), khóa học tiếng Nhật thực hành là (tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10).
Đặc biệt với các trường hợp nhập học theo diện visa du học, do phải làm các thủ tục để xin visa từ vài tháng trước khi nhập học nên bạn cần phải chuẩn bị từ trước đó khoảng nửa năm. Trường hợp không cần thiết phải xin visa học sinh, chúng tôi có thể tiếp nhập đơn xin học của bạn chậm nhất là cuối tháng trước tháng nhập học.
Đối với các khóa học chuyển tiếp nâng cao, việc nhập học có thể được tiếp nhận bất cứ lúc nào. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên cân nhắc kỹ hiệu quả học tập, khả năng thích ứng với lớp học cũng như thời gian khai giảng của khóa học.
Q: Người từ trước tới nay chưa hề học tiếng Nhật có thể được nhập học không?
Bạn cần thiết phải trang bị vốn kiến thức tiếng Nhật cơ bản, ít nhất là ở mức biết đọc bảng chữ cái Hiragana, Katakana, biết chào hỏi và giới thiệu bản thân. Vì điều kiện để bạn có thể xin được visa du học là bạn phải học tiếng Nhật ít nhất là 150 giờ. Hơn nữa, điều đó cũng rất cần thiết giúp bạn có thể bắt đầu sống và học tập ở Nhật được dễ dàng hơn.
Q: Nếu chưa tốt nghiệp cấp 3 có thể được nhập học không?
Đối với các trường hợp du học đến Nhật chỉ với mục đích là học tiếng Nhật thì chưa tốt nghiệp cấp ba bạn vẫn có thể được nhận học. Tuy nhiên, đối với các trường hợp có nguyện vọng sẽ học tiếp lên đại học hoặc trường cao đẳng thì điều kiện nộp đơn là phải tốt nghiệp cấp 3 (hoàn thành hệ giáo dục 12 năm) nên nếu chưa tốt nghiệp cấp 3 sẽ không được nhập học.
Mặc dù vậy nếu bạn học xong khóa học tiếng Nhật ở trường chúng tôi, bạn thi vào cấp 3 (hoặc chuyển vào tiếp tục học các năm còn lại của cấp 3) ở Nhật và nếu bạn tốt nghiệp trường cấp 3 đó bạn vẫn có đủ tư cách để học tiếp lên cao. Hãy trao đổi với chúng tôi để được biết rõ hơn nếu bạn đang xem xét tới khải năng sẽ vào học cấp 3 sau khi học xong khóa học tiếng Nhật ở trường chúng tôi.


Q: Học sinh tiểu học, học sinh cấp 2 có thể được nhập học không?
Về nguyên tắc, các trường hợp được nhập học vào trường chúng tôi phải từ 17 tuổi trở lên. Tuy nhiên, có thể có ngoại lệ nếu bạn đã đủ 14 tuổi và có bố mẹ hoặc người bảo hộ sống cùng ở Nhật để đảm bảo an toàn cho bạn cả trong và ngoài trường học. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp, nếu nhận thấy không có vấn đề gì, bạn sẽ được chấp nhận cho nhập học.
Ngoại lệ này chỉ áp dụng cho các trường hợp có ý định sẽ tiếp tục học ở các trường học của Nhật sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật ở trường chúng tôi. Hãy trao đổi trực tiếp với chúng tôi để được biết rõ hơn.



Về đơn từ, hồ sơ giấy tờ

Q: Tôi sẽ phải nộp hồ sơ giấy tờ như thế nào?
Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ giấy tờ, bạn hãy nhờ người liên lạc hoặc người đại diện mang hồ sơ tối nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của trường chúng tôi.
Đối với các trường hợp làm thủ tục qua các cơ quan du học liên kết với trường chúng tôi sẽ nộp cho cơ quan liên kết đó.
Q: Người chi trả học phí là người như thế nào?
Người chi trả học phí là người trực tiếp có trách nhiệm trả học phí và các khoản chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian bạn học ở trường chúng tôi. Đại khái có thể hiểu là đối với các trường hợp lưu trú ở Nhật Bản trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc cần phải chi trả chi phí du học lớn thì người chi trả học phí phải là bố mẹ của du học sinh hoặc là người bảo hộ của du học sinh như người thân trong gia đình có thể đại diện thay thế chi trả (có họ trong vòng 3 đời). Các trường hợp đi vay tiền để trả học phí sẽ không được chấp nhận, nên những người quen biết hoặc bạn bè thông thường không được công nhận là người chi trả học phí. Tuy nhiên, đối với các trường hợp được công ty làm việc phái cử sang học với tư cách là nghiên cứu ngôn ngữ học thì sẽ được chấp nhận.
Q: Quý trường có văn phòng đại diện ở nước ngoài có thể làm thủ tục nhập học không?
Có. Cụ thể, hãy tham khảo trang này. >> Văn phòng đại diện ở nước ngoài, trung tâm liên kết

Về visa

Q: Trường đào tạo tiếng Nhật cũng có thể làm được các thủ tục visa phải không?
Đối với các trường hợp học khóa tiếng Nhật tổng hợp hoặc tiếng Nhật thực hành, chúng tôi có thể làm thủ tục nộp đơn xin visa (visa du học) cho bạn. Ngoài trường hợp này ra, chúng tôi không thể làm được thủ tục xin visa.
Q: Có giới hạn độ tuổi xin visa đi học không?
Không có quy định giới hạn độ tuổi nghiêm khắc nào nhưng có những tiêu chuẩn nhất định. Các trường hợp xin visa để đi học, nếu đã quá 5 năm kể từ khi tốt nghiệp trường học gần nhất, nếu không có kế hoạch cụ thể và lý do chính đáng rõ ràng cho việc học tiếng Nhật thì sẽ rất khó để có thể xin được visa. Theo đó, việc xin visa đi học đối với các trường hợp tốt nghiệp cấp 3 là từ 23 tuổi trở lên hoặc tốt nghiệp hệ đại học 4 năm là từ 27 tuổi trở lên sẽ khó khăn hơn ngoại trừ trường hợp bạn có lý do học tiếng Nhật và có kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết
Đối với các trường hợp cư trú ở Nhật theo diện visa khác, không có quy định giới hạn độ tuổi đặc biệt cho việc nhập học vào trường chúng tôi.
Q: Có thể cho tôi biết rõ hơn về visa du học được không?
Visa du học, bản thân nó vốn là tư cách lưu trú để “du học dạng sinh viên” được cấp khi tham gia học tập tại các cơ quan giáo dục đào tạo cấp cao của Nhật như các trường đại học, cao đẳng. v.v.
“Khóa học tiếng Nhật tổng hợp” ở trường chúng tôi là “Chương trình đào tạo dự bị” được cấp phép của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ nên các học viên nước ngoài học ở đây có tư cách lưu trú là “du học dạng sinh viên”. Thời gian lưu trú này được quy định là 1 năm 3 tháng hoặc 2 năm 3 tháng.
Từ tháng 6 năm 2012 trở về trước, những người theo học tại các cơ quan đào tạo không phải là cao đẳng hay đại học thì có tư cách lưu trú là “du học dạng sinh viên dự bị” nhưng hiện nay đều được gọi chung là “Visa du học”. “Khóa học tiếng Nhật ứng dụng” của trường chúng tôi cũng giống như các trường dạy tiếng Nhật thông thường khác, có thể lấy được visa du học này. Thời gian là 1 năm 3 tháng.


Q: Những người nhập cảnh với visa lưu trú ngắn hạn, có thể cứ đi đi về về để học tiếng Nhật được không?
Việc nhập cảnh với tư cách lưu trú ngắn hạn vì mục đích nghiên cứu ngôn ngữ, về nguyên tắc chỉ được một lần (theo thông báo của Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ ngoại giao) nên chúng tôi không thể hướng dẫn chính xác về khả năng nhập cảnh nhiều hơn một lần đó.
Các trường hợp đã có lịch sử lưu trú ngắn hạn với khoảng thời gian (hầu hết là khoảng trên một tháng), nếu không làm rõ được mục đích lưu trú và địa chỉ lưu trú thì có khả năng sẽ bị từ chối không cho nhập cảnh nên bạn phải chú ý. Chúng tôi không thể khuyến khích bạn ở lại Nhật trong một thời gian dài trước khi thực hiện nghiên cứu ngôn ngữ.


Về dạy và học

Q: Sau một năm, tiếng Nhật có thể đạt được mức độ nào?
Trường hợp bắt đầu học tiếng Nhật từ sơ cấp, nếu học cả ngày (khóa tiếng Nhật tổng hợp, khóa tiếng Nhật thực hành) thì sau một năm sẽ hoàn thành mức trung cấp. Bạn có thể hiểu được đại khái tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày và có thể truyền tải được điều mình muốn nói. Cụ thể, hãy tham khảo mức độ đạt được của các khóa học.
Q: Những người học giỏi có thể được học vượt cấp không?
Về nguyên tắc là không thể. Ở trường chúng tôi, để hoàn thành mỗi cấp, mỗi ngày phải học 4,5 giờ trong 6 tháng. Các trường hợp giỏi tới mức có thể học vượt cấp là hầu như không có. Việc học tiếng Nhật cần thiết phải tích lũy dần dần từng ngày. Bạn nên hiểu rằng việc hiểu được ngữ pháp và việc có thể tự mình sử dụng được trong thực tế là hai việc hoàn toàn khác nhau. Bằng việc bỏ ra một khoảng thời gian cần đủ để chuẩn bị bài, học tập ôn luyện, học trên lớp và làm bài tập bạn sẽ giỏi lên từ từ từng chút một nhưng chắc chắn. Ngay từ đầu bạn nên có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực thực hiện mục tiêu đó, không đốt cháy giai đoạn là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công, giúp bạn giỏi tiếng Nhật.
Q: Lớp học được phân chia như thế nào?
Lớp học sẽ được phân chia theo kết quả kiểm tra đầu vào (placement test) ngay khi bạn mới nhập học.
Q: Trường có khóa học dành cho đối tượng luyện thi năng lực tiếng Nhật hay thi du học Nhật Bản không?
Trong các khóa học tiếng Nhật tổng hợp và khóa học tiếng Nhật thực hành học cả ngày, có giờ học lựa chọn để luyện thi năng lực tiếng Nhật, bạn có thể tham gia các buổi học đó. Mặc khác, khóa học tiếng Nhật tổng hợp cũng rất chú trọng tới việc dạy để học sinh tham gia thi cử và cũng có cả những tiết học dành cho các đối tượng dự thi kỳ thi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, đó không phải là khóa học chỉ dành riêng cho các đối tượng có mục đích dự thi. Mặc dù đã đi thi đỗ có trường hợp giao tiếp tốt nhưng cũng có trường hợp không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật nên mục tiêu giảng dạy của trường chúng tôi là sẽ trang bị cho các bạn vốn tiếng Nhật thật chắc chắn ở trình độ cao trước rồi sẽ cung cấp cho các bạn các kỹ năng đối sách cần thiết để dự thi.
Q: Trong khóa học tiếng Nhật tổng hợp, có các tiết học tiếng Anh không?
Đối với các trường hợp là visa du học thì tiếng Anh là cần thiết, ngoài trường hợp đó ra bạn có thể được tự do lựa chọn.
Q: Sau giờ học, có thể tự học ở trường không?
Có chứ. Sau khi kết thúc buổi học, bạn có thể học ở phòng tự học. Cụ thể, hãy tới thăm văn phòng của chúng tôi.

Liên quan đến học chuyển tiếp, tham dự thi

Q: Để có thể thi vào đại học ở Nhật Bản, phải có vốn tiếng Nhật như thế nào?
Thông thường với các trường hợp bắt đầu học tiếng Nhật từ đầu, bạn cần phải học tiếng Nhật trong thời gian tối thiểu là 1,5 năm (hoàn thành mức cao cấp). Trường hợp nhập học vào tháng 4, bạn cần phải hoàn thành khóa 2 năm, nhập học vào tháng 10 bạn phải hoàn thành khóa 1,5 năm.
Q: Tôi đã tốt nghiệp cấp 3 ở nước tôi nhưng tổng số năm học không đủ 12 năm, theo như Quý trường hướng dẫn thì tôi sẽ không được học tiếp lên đại học ở Nhật Bản. Vậy tôi phải làm thế nào để được học tiếp lên đại học ở Nhật Bản?
Nếu bạn hoàn thành “Khóa học tiếng Nhật tổng hợp” ở trường chúng tôi với thời gian khóa học dài từ 1 năm trở lên, bạn sẽ có đủ tư cách để nộp đơn xin vào các trường đại học, trung cấp ở Nhật. “Khóa học tiếng Nhật tổng hợp” ở trường chúng tôi đã được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công nhận là “Chương trình đào tạo dự bị” do đó ngay cả các trường hợp đã tốt nghiệp chương trình đào tạo sau cấp 2 ở nước ngoài (ở Nhật tương đương với cấp 3) với thời gian học không đủ 12 năm bạn vẫn có đủ tư cách để học tiếp lên các bậc cao hơn ở Nhật (như đại học, trung cấp).
Q: Tôi có nguyện vọng sẽ học một trường đại học liên quan đến khoa học tự nhiên, vậy ở Quý trường có đào tạo toán và lý không?
Trong giờ học thông thường trên lớp thì không có tiết học toán hay lý. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tổ chức lớp học cho các bạn có nhu cầu vào các kỳ nghỉ dài như nghỉ hè chẳng hạn. Do đó, nếu bạn quan tâm, hãy trao đổi rõ ràng cụ thể với chúng tôi.

Về học phí, học bổng v.v.

Q: Quý trường có chế độ giảm học phí không?
Khi mới nhập trường, về nguyên tắc là không có. Tuy nhiên, chúng tôi có chế độ giảm học phí và chế độ học bổng cho các đối tượng là thành viên của Thiên chúa giáo (như linh mục, người truyền giáo v.v.) cần học tiếng Nhật để tuyên truyền đạo Thiên chúa hoặc các nhân viên của các tổ chức NPO/ NGO xuất thân ở nước ngoài nhưng lại làm việc ở Nhật Bản để thực hiện Hòa bình xã hội chính nghĩa.
Q: Tôi có thể đăng ký trước để xin xét học bổng được không?
Bạn có thể xem phần hướng dẫn về chế độ học bổng của trường chúng tôi tại trang web này. Sau một thời gian học tập tại trường, tất cả các bạn đều có thể nộp đơn xin xét học bổng. Chúng tôi sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu như bạn có đi học đầy đủ không, thành tích học tập thế nào cũng như có quyết tâm học hành hay không .v.v. để tiến cử xét cấp học bổng cho bạn. Ngoài ra còn có các Quỹ, các cơ quan cấp học bổng, họ sẽ quyết định bạn có được cấp học bổng hay không nên không có chuyện đăng ký trước để xin xét duyệt học bổng được. こちら
Q: Tôi có thể đóng học phí làm nhiều đợt được không?
Trường hợp bạn học khóa học dài trên 1 năm thì bạn có thể đóng học phí nửa năm một. Trong trường hợp đó, bạn nên trao đổi trước tại văn phòng trước khi làm thủ tục nhập học.

Về nhập cảnh, cư trú, sinh hoạt

Q: Sinh hoạt phí ở Nhật Bản hết khoảng bao nhiêu tiền?
Về sinh hoạt phí, bạn hãy nghĩ ít nhất trong một tháng, bạn sẽ mất khoảng 100 000 yên
Q: Ngoài ký túc xá giới thiệu trong trang web, nhà trường có thu xếp được cho học sinh ở các chỗ khác không?
Có. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giới hạn những nơi có thể giới thiệu được vì mục đích là để cho du học sinh ở nên đó phải là những nơi chúng tôi đã từng đến khảo sát thực tế, về mặt kinh tế giá cả phải rẻ, có quản lý đảm bảo an toàn, vệ sinh. Sau khi xác nhận tình trạng phòng, nếu còn phòng trống thì có thể đề nghị thuê được. Chúng tôi không thông qua môi giới trung gian là các công ty bất động sản.
Q: Tôi có thể nhờ Quý trường làm người bảo lãnh cho tôi về việc nhập cư sinh sống ở Nhật được không?
Không. Trường chúng tôi không thể làm người bảo lãnh toàn bộ bao gồm cả việc nhập cư sinh sống ở Nhật cho bạn được.
Q: Trong quá trình học có được đi làm thêm không? Trường có giới thiệu cho du học sinh công việc làm thêm không?
Những học sinh nhập học theo diện visa du học, sau khi vào học được 3 tháng sẽ được Cục quản lý nhập cảnh cấp cho “Giấy phép làm thêm” để bạn có thể đi làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, kể cả khi được phép làm thêm cũng sẽ giới hạn những công việc nhẹ nhàng phù hợp với học sinh. Trường hợp đi học theo diện visa du học, một tuần được làm thêm tối đa 28 tiếng. Tuy nhiên nếu tỷ lệ chuyên cần đi học của bạn không tốt, bạn sẽ không được cấp phép.
Q: Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, Quý trường có đón du học sinh tại sân bay không?。
Trường hợp bạn không có người liên lạc hoặc người quen ở Nhật và nếu bạn vào ở ký túc xá do chúng tôi giới thiệu, chúng tôi sẽ đón bạn tại sân bay, làm các thủ tục nhà ở cho bạn và đưa bạn đến tận nơi ký túc xá bạn sẽ sinh sống. Nếu bạn có người liên lạc hoặc người quen ở Nhật mà không vào ở các ký túc xá do chúng tôi giới thiệu, về nguyên tắc bạn sẽ không được đưa đón tại sân bay cũng như hướng dẫn liên quan.

Khác

Q: Có được thính giảng hay nhập học thử nghiệm không?
Các khóa học cả ngày không được thính giảng cũng như không được nhập học thử nghiệm.
Q: Có chế độ cho nghỉ học giữa chừng không?
Không. Bạn không được bỏ học giữa chừng ngoại trừ trường hợp bệnh tật đau ốm bất khả kháng phải nghỉ dài ngày (từ một tháng trở lên) thì bạn có thể được nghỉ học tạm thời.
Q: Tôi có thể chuyển từ trường học tiếng Nhật khác sang Quý trường hoặc ngược lại chuyển từ Quý trường sang trường tiếng Nhật khác được không?
Về nguyên tắc là không. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng vẫn có thể được chấp nhận.
Q: Trong trường có nhà ăn không?
Không, trong trường không có nhà ăn. Nếu bạn ăn trưa, bạn phải mang đồ ăn đến trường hoặc mua hoặc ăn ở ngoài. Bạn có thể sử dụng khu hành lang của phòng học để ăn uống. Ngoài ra trường cũng trang bị cho các bạn lò vi sóng và ấm nước nóng, bạn có thể sử dụng chúng.
Q: Tôi có được tự do sử dụng máy tính ở trường không?
Có chứ. Nếu là học sinh của trường chúng tôi, bất cứ ai cũng có thể sử dụng khu vực máy tính.
Hoặc nếu bạn mang máy tính xách tay, điện thoại thông minh tới trường, bạn có thể sử dụng mạng không dây (Wifi). Cụ thể hãy hỏi văn phòng liên lạc.


Về YMCA

Q: YMCA là tổ chức như thế nào?
YMCA ( Young Men’s Christian Assiation = Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc), được thành lập ở thành phố Luân Đôn nước Anh vào năm 1844 với mục tiêu ứng dụng tinh thần đạo Thiên chúa vào trong đời sống xã hội, sau đó đã được phát triển mở rộng ra toàn thế giới. Đặc biệt, đó là một tổ chức vận động của đạo Thiên chúa lấy việc giáo dục đào tạo thanh thiếu niên làm trọng tâm. Năm 2010, tổ chức này đã cùng với rất nhiều người ở 124 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới đã triển khai rất nhiều các hoạt động giúp ích cho xã hội nước đó và cho con người trên toàn thế giới. Các hoạt động đó đang được xúc tiến với mục tiêu tạo ra một xã hội ở đó mọi người yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, tất cả mọi người trên trái đất đều được chung sống hòa bình. Đến trang Web của liên minh YMCA ở Nhật. LinkIconNational Council of YMCAs of Japan
Q: Tôi nghe nói YMCA là một tổ chức hoạt động lấy đạo Thiên chúa làm cơ sở nền tảng vậy người không tin vào Thiên chúa giáo có được tham gia học không?
Tất nhiên là có chứ. Tất cả các bạn thuộc bất cứ giáo hội nào, tín ngưỡng nào đều có thể tham gia học. YMCA thực hiện các hoạt động tình nguyện hoặc tổ chức các sự kiện như lễ Noen, ngày lễ Phục sinh v…v…lấy tinh thần của đạo Thiên chúa làm cơ sở nền tảng, khi nhập học hoặc khi tốt nghiệp sẽ có các buổi lễ bái chào do các thành viên đạo Thiên chúa tổ chức nhưng trong đó hoàn toàn không có việc hạn chế hay ép buộc các hoạt động của học sinh. Hiện nay, tại trường chúng tôi có rất nhiều học sinh đến từ các nước khác nhau trên thế giới, họ có tôn giáo và tín ngưỡng riêng nhưng vẫn đang cùng nhau học tập. Bất kể lý tưởng nào, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa nào cũng sẽ học cùng nhau, cùng nhau tạo ra một xã hội cùng chung sống hòa bình là ước mong của YMCA.